Bóng rổ mấy hiệp? Cách xác định thời gian thi đấu ở mỗi trận

Bóng rổ mấy hiệp? Cách xác định thời gian thi đấu ở mỗi trận

Trước khi tham gia, chúng ta cần nắm rõ về luật lệ bộ môn bóng rổ. Trên diễn đàn, nhiều bạn thắc mắc về số hiệp và thời gian thi đấu. Hôm nay, Thraam cung cấp câu trả lời giúp bạn giải đáp bóng rổ mấy hiệp? Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài sau nhé!

Bóng rổ mấy hiệp?

Đây là môn thể thao đối kháng trực tiếp giữa 2 đội và mỗi đội gồm 5 người thi đấu trên sân. Bộ môn này đang ngày càng phổ biến và ưa chuộng ở Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Canada,… 

Mục tiêu chính của trò chơi: 2 đội cố gắng đưa bóng vào rổ đối phương đúng luật. Đồng thời, cầu thủ tìm cách ngăn chặn và hạn chế đối thủ ném bóng trúng vào rổ đội mình. Sau kết thúc các set đấu, đội có nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng hiệp đấu đó.

Giống như bóng đá, bóng rổ là một môn thể thao được chia thành các hiệp đấu khác nhau. Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA), thời gian chính thức một trận bóng rổ là 40 phút. Mỗi trận chia thành 4 hiệp đấu và mỗi hiệp đấu kéo dài 10 phút.

bong-ro-may-hiep
Tìm hiểu bóng rổ mấy hiệp

Sau thời gian chính thức, 2 đội vẫn hòa nhau thì trận đấu tiếp tục vào hiệp phụ gọi là hiệp thứ 5. Mặc dù thời gian trận đấu xác định 40 phút nhưng một trận đấu bóng rổ có thể kéo dài lâu hơn. Bởi thời gian chỉ được tính khi trận đấu đang diễn ra và tạm dừng khi có cầu thủ phạm luật hoặc bóng ra khỏi sân. Do đó, một trận đấu bóng rổ thường kéo dài khoảng 2 giờ.

Xem thêm  Chia sẻ những lưu ý lựa chọn giày bóng rổ 2 màu phù hợp

Thời gian nghỉ giữa các hiệp bao nhiêu phút?

Về thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 hay giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 kéo dài 15 phút. Tuy nhiên, thời gian thi đấu bóng rổ có thể thay đổi tùy vào giải đấu và đối tượng riêng. Chẳng hạn: thời gian mỗi hiệp giải bóng nhà nghề Mỹ NBA là 12 phút, mỗi hiệp giải bóng rổ trường đại học có thể tới 20 phút. Giải đấu dành cho học sinh tiểu học và trung học có thời gian nghỉ ngắn hơn tương ứng khoảng 6 phút và 8 phút mỗi hiệp.

Ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, thời gian nghỉ giữa các hiệp phụ ở giải không thay đổi. Giải FIBA, NBA, NCAA và VBA của Việt Nam đều nghỉ 15 phút giữa hiệp 2 và hiệp 3. 

Đối với các trường trung học, nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 thường chỉ có 10 phút. Hiệp phụ các giải NBA, NCAA, FIBA và VBA là 5 phút. Thời gian cấp trung học, thời gian hiệp phụ giảm xuống còn 4 phút. Yếu tố này tùy sức khỏe và đặc thù riêng của giải đấu.

bong-ro-may-hiep
Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp phụ thuộc nhiều yếu tố

Xem thêm: Chia sẻ những lưu ý lựa chọn giày bóng rổ 2 màu phù hợp

Hướng dẫn cách xác định thời gian hiệp thi đấu bóng rổ

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ thế giới, hiệp 1 trận đấu bắt đầu khi trọng tài ném bóng trên cao vào khu vực chính giữa vòng tròn trung tâm bằng tay trái. Đồng thời, trọng tài sẽ sử dụng còi để thông báo sự bắt đầu của hiệp đấu chính thức. 

Xem thêm  Tìm hiểu những size bóng rổ cho bé phổ biến trên thị trường

Trong thời điểm này, hiệp 1 chính thức bắt đầu khi 1 cầu thủ của một đội chạm vào bóng theo quy định. Đối với hiệp tiếp theo, bắt đầu từ đầu bằng cách cầu thủ chạm vào bóng khi phát.

Khi hiệp đấu kết thúc, trọng tài sử dụng còi để báo hiệu các đội nghỉ giữa hiệp. Nếu xảy ra lỗi thời gian này nhưng đồng hồ lại báo kết thúc hiệp thì quả phạt bóng rổ thực hiện trước khi bắt đầu thời gian nghỉ giữa hiệp. Ngoài ra, thời gian mỗi hiệp có thể ngừng nếu đội muốn hội ý, đổi người hoặc xuất hiện lỗi trong quá trình thi đấu.

bong-ro-may-hiep
Cách xác định thời gian thi đấu mỗi hiệp bộ môn bóng rổ

Những quy tắc quan trọng trong trận đấu bóng rổ

Trong tất cả trận đấu bóng rổ, đội có tên được liệt kê trước lịch đấu được xem là đội chủ nhà. Đội chủ nhà có băng ghế và rổ ở phía bên trái bàn thư ký khi nhìn vào sân. Nếu cả 2 đội đồng ý thì họ có thể thay đổi băng ghế hoặc rổ. Song, điều này phải được thông báo cho trọng tài trước khi diễn ra trận đấu khoảng 20 phút.

Hiệp đấu thứ nhất bắt đầu khi trọng tài chính tung quả bóng rổ lên cao từ vòng tròn giữa sân. Theo quy định, hai đội nhảy lên tranh bóng giành quyền thi đấu.

Những hiệp thi đấu thứ 2, 3, 4 hoặc hiệp phụ bắt đầu khi bóng nằm vị trí của người phát bóng từ biên sân.

Xem thêm  Chia sẻ những lưu ý lựa chọn giày bóng rổ 2 màu phù hợp

Một trận đấu bóng rổ không thể diễn ra nếu 1 trong 2 đội không đủ 5 cầu thủ sẵn sàng tham gia. Trước lúc bắt đầu, trọng tài điều hành sẽ kiểm tra và thực hiện đúng quy trình.

Hiệp đấu, hiệp phụ hoặc trận đấu kết thúc khi trọng tài báo hiệu âm thanh từ đồng hồ. Trước hiệp đấu thứ nhất và thứ ba, cả 2 đội có quyền khởi động từ phần sân của đối phương.

Trong hiệp đấu thứ 3, hai đội phải thay đổi rổ cho nhau. Trong hiệp phụ, cả 2 đội tiếp tục tấn công cùng hướng rổ như hiệp đấu thứ tư.

Kết luận

Sau khi đọc bài trên, bạn đã biết câu trả lời bóng rổ mấy hiệp? Thực tế, số hiệp trong một trận đấu bóng rổ sẽ thay đổi tùy giải đấu cụ thể. Điều này được ban tổ chức giải đấu nêu rõ ở phần thể lệ chơi một cách chi tiết. Việc trang bị kiến thức cơ bản rất cần thiết với tất cả người chơi môn thể thao này. Bạn muốn hiểu thêm vấn đề hãy xem bài viết kế tiếp của Thraam. Với kinh nghiệm chuyên môn cao, chúng tôi luôn cập nhật thêm những thông tin mới nhất!

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page