Võ thuật tổng hợp: Môn thể thao mới thu hút giới trẻ Việt Nam hiện nay

Võ thuật tổng hợp: Môn thể thao mới thu hút giới trẻ Việt Nam hiện nay

Với những người yêu thích võ thuật thì võ thuật tổng hợp (Mixed Martial Arts – MMA) không phải là bộ môn quá thể thao quá xa lạ. Nhưng với những người ít quan tâm đến thể thao thì MMA dường như là một điều cực kỳ mới mẻ. Từ năm 2021 cho tới nay, MMA đang trở thành một thể thao thu hút một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt Nam. Vì thế, trong bài viết này, mời bạn cùng Thraam.com tìm hiểu về môn võ thuật thú vị này nhé !

vo-thuat-tong-hop-co-mat-o-viet-nam-tu-nam-2021

Võ thuật tổng hợp có mặt ở Việt Nam từ năm 2021

Võ thuật tổng hợp (MMA) – Giải mã môn thể thao chiến đấu đầy kịch tính

Võ thuật tổng hợp có tên tiếng anh là Mixed Martial Arts thường được gọi bằng tên MMA. MMA là môn võ kết hợp giữ nhiều môn võ khác nhau như đấu vật, quyền anh, judo, Muay Thái, jiu-jitsu,…Một đấu sĩ khi giành chiến thắng trong một trận đấu là khi hạ gục được đối thủ bằng các cú knockout, submission hoặc theo quyết định của trọng tài. 

Trong một trận đấu MMA, võ sĩ sẽ không tuân theo bất cứ một quy tắc đánh nào cả mà chỉ tập trung vào 2 lối đánh đứng hoặc ngồi. Các võ sĩ đề sẽ được trang bị đồ bảo hộ như găng tay tách ngón, mũ đội đầu,..trong suốt trận đấu. Chính vì không có một quy tắc đánh nào cả nên võ sĩ sẽ được đánh tự do theo phong cách cá nhân của mình. Một số đòn đánh thường thấy nhất trong MMA là lên gối, đấm, siết cổ, khóa khớp, vật,…Khi tham gia một trận đấu MMA, võ sĩ sẽ vận dụng tất cả các cách thức chiến đấu từ nhiều môn võ khác nhau để giành lợi thế cho mình. 

mma-mon-the-thao-chien-dau-day-kich-tinh

MMA môn thể thao chiến đấu đầy kịch tính

Luật thi đấu thường thấy trong võ thuật tổng hợp

Tuy rằng trong suốt một trận đấu võ thuật tổng hợp, võ sĩ không đánh theo một nguyên tắc nào cả nhưng vẫn phải tuân thủ luật thi đấu theo từng giải đấu. Và sẽ có một số quy định chung như sau:

Xem thêm  Tổng hợp 5 môn võ thuật đỉnh cao phổ biến trên toàn thế giới hiện nay

luat-thi-dau-thuong-thay-trong-vo-thuat-tong-hop

Luật thi đấu thường thấy trong võ thuật tổng hợp

 • Đối với khung thi đấu: Thông thường sẽ có kích thước chuẩn theo quy định trong thể thao, khung là một lồng bát giác với phần sàn được lót bằng đệm đảm bảo an toàn cho các võ sĩ. 
 • Thời gian thi đấu: Mỗi trận đấu MMA sẽ thường có 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong vòng 5 phút, trận tranh đai thì số hiệp có thể nhiều hơn. Các võ sĩ sẽ có 1 phút nghỉ giữa mỗi hiệp đấu. 
 • Võ sĩ dành chiến thắng khi đối thủ bị đánh bất tỉnh (Knockout), trọng tài dừng trận đấu khi võ sĩ không thể tiếp tục thi đấu hoặc bỏ cuộc (võ sĩ ra hiệu bằng cách vỗ tay hoặc ra hiệu bằng miệng). 
 • Trọng tài cũng có quyền quyết định kết quả trận đấu bằng cách tính điểm số dựa trên hiệu quả tấn công, kỹ thuật và khả năng kiểm soát trận đấu của võ sĩ. Nếu điểm số của 2 bên bằng nhau, trọng tài sẽ tuyên bố hòa. 

Bên cạnh luật thi đấu chung thì các võ sĩ cũng đều bị cấm không được sử dụng các đòn tấn công sau để thi đấu :

 • Dùng đầu để tấn công đối phương, tấn công vào đầu hoặc xương sống
 • Không cắn, nắm giật tóc, cào cấu, chọc tay vào mắt, miệng, vết thương hở của nhau
 • Không tấn công vào hạ bộ, lên gối vào khu vực thận, nếu đối thủ bị chấn thương nghiệm trọng khi bị tấn công vào vị trí này thì trận đấu sẽ được xử hòa
 • Không tấn công vào vùng cổ, họng, bóp cổ đối phương, võ sĩ chỉ được phép siết cổ đối thủ bằng cẳng chân hoặc cẳng tay
 • Không nhổ nước bọt, chửi bới, lăng mạ, quăng quật đối thủ ra khỏi võ đài, nắm tay vào khung thi đấu
 • Khi có tiếng chuông kết thúc trận đấu phải dừng đánh ngay lập tức
 • Nhiều trận đấu MMA còn cấm sử dụng cùi chỏ, đòn chân khi đối thủ đã nằm hoặc quỳ dưới sàn. 
Xem thêm  Môn võ thuật Taekwondo Hàn Quốc ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Những điều này giúp bảo vệ các võ sĩ tốt hơn, quá trình phục hồi thể chất và tinh thần sau mỗi trận đấu cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Không những giúp xây dựng môn võ trở nên lành mạnh trong mắt mọi người và còn đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe và sự công bằng trong quá trình thi đấu. 

Xem thêm: Các môn võ thuật hấp dẫn khác

Tập luyện MMA an toàn và hiệu quả – Bí quyết vàng cho người mới bắt đầu

Võ thuật tổng hợp là môn thể thao đòi hỏi người tập luyện phải am hiểu về nhiều môn võ thuật khác nhau, có khả năng thay đổi nhiều kỹ thuật đánh để dành chiến thắng nhanh nhất trước đối thủ. Để làm được điều này, ngay từ khi mới bắt đầu tập luyện, người tập cần lưu ý những điều quan trọng sau:

luu-y-tap-luyen-vo-thuat-tong-hop-cho-nguoi-moi-bat-dau

Lưu ý tập luyện võ thuật tổng hợp cho người mới bắt đầu 

Lưu ý trước khi tập luyện MMA

Đây là môn võ thuật cần tới sức khỏe thậm chí là sức khỏe tốt vì thế bạn phải đảm bảo đủ sức khỏe thì mới nên tập luyện môn thể thao này. Chọn một phòng tập uy tín có huấn luyện viên chuyên nghiệp và cơ sở vật chất đầy đủ để quá trình tập được hiệu quả hơn. Cuối cùng hãy chuẩn bị cho mình một bộ trang phục có khả năng thấm hút mồ hôi tốt cùng dụng cụ bảo hộ phù hợp như găng tay, mũ đội đầu,..

Những lưu ý trong quá trình tập luyện 

Trong quá trình tập luyện MMA bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khởi động kỹ trước khi tập: Bất cứ môn thể thao nào cũng cần khởi động kỹ để tránh những chấn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.
 • Tuân thủ hướng dẫn của huấn luyện viên để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình tập
 • Nghỉ ngơi đúng lúc, bổ sung nước đầy đủ, không tập luyện võ khi đang ốm, mệt mỏi hoặc gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe
Xem thêm  Tổng hợp 5 môn võ thuật đỉnh cao phổ biến trên toàn thế giới hiện nay

Sau khi tập luyện MMA

Tiến hành hạ nhiệt cơ thể từ từ, bổ sung nước và ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Võ thuật tổng hợp là môn thể thao đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực không ngừng trong thời gian dài. Vì thế để trở thành võ sĩ chuyên nghiệp bạn phải luôn học hỏi, trau dồi kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn và luôn tôn trọng tinh thần thể thao trong thi đấu. 

Điều quan trọng cuối cùng, MMA là môn thể thao có khả năng chấn thương khá cao nên cần tập luyện theo đúng hướng dẫn của người huấn luyện. Nếu có bất cứ vấn đề về sức khỏe nào sau khi tập phải ngưng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Võ thuật tổng hợp hay MMA là môn thể thao hấp dẫn thu hút giới trẻ Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Điểm đặc biệt của MMA chính là sự tổng hòa của nhiều môn võ thuật khác nhau tạo nên một môn thể thao độc đáo, có tính đối kháng, tính đa dạng và tính giải trí cao. MMA đem đến những trận đấu kịch tính, mãn nhãn cho tất cả những ai yêu thích môn thể thao đặc biệt này. 

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button

You cannot copy content of this page